Ấn Độ đã bước ra khỏi khủng hoảng kinh tế
A A+
Ấn Độ đã bước ra khỏi khủng hoảng kinh tế
StockBiz - 17/08/2009 09:30 2 tin đăng lại

Mặc dù năm ngoái, Ấn Độ chịu tác động nặng nề từ khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, nhưng do nền kinh tế chủ yếu dựa vào nhu cầu nội địa, nên kinh tế Ấn Độ từ tháng 4 trong năm tài khóa mới đã có dấu hiệu phục hồi.

-------------

Gần đây, Ngân hàng dự trữ Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đã thoát khỏi những ảnh hưởng bất lợi do khủng hoảng tín dụng toàn cầu gây ra, kinh tế Ấn Độ đã “chạm đáy”, đồng thời bắt đầu khôi phục tăng trưởng. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trong năm tài chính này có thể đạt 6,5%.

85% kinh tế Ấn Độ là kinh tế quốc nội, nhu cầu nội địa là động lực lớn nhất để phát triển kinh tế Ấn Độ, còn xuất khẩu chỉ chiếm 15% GDP. Ngoài ra, ngành tài chính Ấn Độ về cơ bản do Nhà nước kiểm soát, ngoại tệ bị giám sát chặt chẽ, các công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài cần phải có số vốn chiếm hơn 51% trở lên.

Số liệu cho biết, mặc dù xuất khẩu Ấn Độ trong hai tháng qua vẫn lần lượt suy giảm 28% và 26% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lợi nhuận quý I của 850 doanh nghiệp trong nước của Ấn Độ vẫn tăng 13% so với cùng kỳ năm 2008. Tính đặc thù nền kinh tế Ấn Độ vì thế mà có thể được điểm sáng.

Không ít các chuyên gia kinh tế nhận định, so sánh với các quốc gia theo mô hình xuất khẩu, sự tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế của Ấn Độ thực sự không quá lớn.

55% số người lao động Ấn Độ đều dựa vào nông nghiệp, phát triển nông nghiệp là nhân tố quan trọng nhất bảo đảm sự ổn định kinh tế xã hội Ấn Độ. Cùng với đó, một lượng lớn số người nghèo trong các thành phố đều có việc làm từ chính sách hỗ trợ vốn của chính phủ.

Ngoài ra, nhân tố gây khó khăn cho tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ bao gồm tỷ lệ lạm phát và thâm hụt tài chính quá cao. Chỉ trong hai tháng 7 và 8, giá bán lẻ thực phẩm của Ấn Độ tăng 32%. Cùng lúc đó, chính phủ lại cho các ngân hàng vay quá nhiều, bội chi ngân sách trong năm tài khóa này có thể chiếm hơn 10% trong tỷ lệ GDP của Ấn Độ. Mức chi tiêu khổng lồ của Ấn Độ đã khiến giới doanh nghiệp và các nhà đầu tư quốc tế quan tâm.

Ngày 6/7, khi chính phủ Ấn Độ tuyên bố dự toán ngân sách trong năm tài chính, Ấn Độ đã đặt trọng điểm tài chính vào đầu tư nông nghiệp và phúc lợi cho người nghèo. Từ các chính sách này có thể thấy, chính phủ Ấn Độ đã nhận thức được rằng, muốn phát triển kinh tế cần giải quyết những vấn đề mang tính cơ cấu.

Có nhà kinh tế dự đoán, từ tháng 8 đến tháng 9 năm nay, Ngân hàng trung ương Ấn Độ có thể sẽ mở rộng điều chỉnh lãi suất, khống chế số vốn lưu động vốn. Đến tháng 2/2010, Ngân hàng trung ương Ấn Độ sẽ nâng lãi suất cho vay, khống chế lạm phát. Dự đoán, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Ấn Độ năm sau có thể sẽ vượt qua 7%.

Nguồn: http://www.baomoi.com/An-Do-da-buoc-ra-khoi-khung-hoang-kinh-te/45/3083028.epi

Views: 2151 - Like: 0
TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI
Top