Phát hiện nền văn hóa cổ xưa nhất châu Mỹ
A A+
Phát hiện nền văn hóa cổ xưa nhất châu Mỹ

Một nhóm nhà khảo cổ học Mexico và Mỹ phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy sự hiện diện của nền văn hóa Clovis, được cho là nền văn hóa lâu đời nhất ở Châu Mỹ, tại bang Sonora của Mexico.
Theo nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Arizona của Mỹ và Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico, khu vực khảo cổ học trên, được mang tên “Tận cùng của thế giới”, cách thủ phủ Hermosillo của bang Sonora 230km về phía Tây Bắc.

Tại đây, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều vật dụng săn bắn voi răng mấu và nhiều động vật lớn khác thuộc kỷ Pleistoceno. Các chuyên gia còn phát hiện nhiều vết tích của động vật tiền sử và một mỏ thạch anh, loại đá được người Clovis sử dụng làm mũi lao và các loại vũ khí khác.

Các nhà khoa học kết luận rằng nền Clovis từng tồn tại cách đây khoảng 13.000 năm ở khu vực này và đây là phát hiện đầu tiên về sự hiện diện của nền văn hóa Clovis tại Mexico.

Năm 2006, các nhà khoa học phát hiện tại bang Veracruz, Mexico một tảng đá khắc các biểu tượng cho thấy dấu tích của một hệ thống chữ viết cách đây 2.000 năm.

  • N.Đ (Tổng hợp)

Gửi lúc: 15:14:0 1/11/2009
Views: 1523 - Like: 0
TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI
Top