Khám phá tên lửa, cơ sở hạt nhân mới nhất của Iran
A A+
Khám phá tên lửa, cơ sở hạt nhân mới nhất của Iran

(Dân trí) - Iran hôm qua tuyên bố đã thử thành công tên lửa tầm xa nhất của nước này và cảnh báo các tên lửa có thể vươn tới bất kỳ vị trí nào đe dọa quốc gia Hồi giáo này, như Israel, một phần châu Âu và các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông.

Tên lửa tầm xa Shahab 3 lớp Ghadr 1 được phóng từ một địa điểm bí mật tại miền trung Iran ngày hôm qua, 28/9.

 

“Tên lửa tiên tiến nhất nhắm tới bất kỳ mục tiêu đe dọa nào”

  

Iran đã tiến hành 3 vòng thử tên lửa trong các cuộc tập trận bắt đầu vào hôm chủ nhật vừa qua. Cuộc tập trận được tiến hành 2 ngày sau khi Mỹ và các đồng minh tiết lộ Iran đang bí mật phát triển một cơ sở làm giàu urani thứ hai dưới lòng đất. Các cường quốc phương Tây cảnh báo Iranphải mở cửa cơ sở này cho các thanh sát viên quốc tế, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt cứng rắn hơn.

 

Trong cuộc tập trận mới nhất, lực lượng Vệ binh cách mạng hùng mạnh, lực lượng chịu trách nhiệm về chương trình tên lửa của Iran, đã thử thành công phiên bản mới tên lửa Shahab-3 và Sajjil. Cả hai tên lửa này đều có thể mang đầu đạn hạt nhân và có thể đạt tới tầm xa gần 2.000km, đặt Israel, các căn cứ Mỹ ở Trung Đông và một phần châu Âu trong tầm ngắm.

 

Các vụ bắn thử được đánh giá là cuộc phô diễn sức mạnh quân sự cũng như tính sẵn sàng phản ứng đối với bất kỳ đe dọa quân sự nào của Iran.

 

“Tên lửa của Iran có khả năng nhắm tới bất kỳ mục tiêu nào đe dọa đếnIran”, Abdollah Araqi, một chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh cách mạng được hãng thông tấn bán chính thức Fars dẫn lời.

 
Tên lửa Sajjil-2 là tên lửa đất đối đất hai tầng tiên tiến nhất của Iran và nó được “chạy” hoàn toàn bằng nhiên liệu đặc. Trong khi đó, tên lửa cũ hơn Shahab-3 kết hợp cả nhiên liệu đặc lẫn lỏng trong mẫu tiên tiến nhất, được gọi là Qadr-F1.

Được biết, nhiên liệu đặc làm tăng độ chính xác của tên lửa khi nhắm tới các mục tiêu và được xem là bước đột phá về công nghệ cho bất kỳ chương trình tên lửa nào. Theo các chuyên gia, Sajjil-2 chính xác hơn và có hệ thống dẫn đường tiên tiến hơn Shahab. 

Trong khi đó, Israel đã coi những phát hiện mới như một bằng chứng chứng tỏ khẳng định bấy lâu nay của họ rằng Iran đang phát triển bom hạt nhân. Theo ước tính của Mỹ, Iran phải mất một tới năm năm nữa mới có thể đạt được đến khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Và tình báo Mỹ cũng tin rằng các nhà lãnh đạo Iran chưa quyết định có phát triển vũ khí hạt nhân hay không.

 

Iran cũng đang phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, mặc dù một đánh giá tình báo của Mỹ hồi tháng 5 cho hay quốc gia Hồi giáo đang tập trung nỗ lực vào tên lửa tầm ngắn hoặc tầm trung như Shahab.

 

Đánh giá đã mở đường cho Obama đưa ra quyết định treo kế hoạch phòng thủ tên lửa đặt ở châu Âu của chính quyền ông Bush, kế hoạch nhằm mục đích bảo các mục tiêu của Mỹ và đồng minh châu Âu khỏi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Iran.

 

Theo báo cáo được một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, Iran sẽ không thể có được một tên lửa như thế trước năm 2015 hoặc 2020.

 

Cơ sở hạt nhân thứ hai của Iran
 
 

Hình ảnh vệ tinh do chụp hôm chủ nhật 27/9 do DigitalGlobe cung cấp cho thấy một cơ sở bị tình nghi làm giàu urani đang được xây dựng bên trong một quả núi nằm cách bắc Qom, Iran hơn 30km.

 
Theo thông tin lấy từ tài liệu chính quyền Tổng thống Obama gửi cho các nhà lập pháp Mỹ, cơ sở hạt nhân mới của Iran nằm ở vùng núi khô cằn gần thành phố linh thiêng Qom và nằm trong một tòa nhà dưới lòng đất, được canh phòng cẩn mật, thuộc sở hữu của lực lượng Vệ binh cách mạng.

 

Các chuyên gia cho hay họ đã thấy các địa điểm có vẻ như là căn cứ quân sự ở bắc Qom, mặc dù không có khẳng định nào từ phía chính phủ Mỹ và Iran cho biết cơ sở hạt nhân nằm ở phía nam thành phố linh thiêng này.

 

Hình ảnh vệ tinh của DigitalGlobe và GeoEye cho thấy một cơ sở được xây dựng ở trong một ngọn núi, cách đông bắc Qom chừng 30km, với những ống thông hơi nhô lên và một địa điểm phóng tên lửa đất đối không gần đó. Thông tin này được cơ quan tư vấn quốc phòng IHS Jane’s, cơ quan phân tích hình ảnh trên, tiết lộ. Và các hình ảnh được chụp vào tháng 9.

 

Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Iran lại đưa ra một địa điểm khác, cho biết nó nằm ở gần làng Fordo, cách nam Qom khoảng 50km.

 

GlobalSecurity.org phân tích các hình ảnh từ năm 2005 và vào tháng 1/2009, khi địa điểm mới chỉ đang ở giai đoạn xây dựng đầu tiên. Họ cho rằng cơ sở không nằm dưới lòng đất, nhưng cắt vào trong một dãy núi. Nó được xây dựng bằng bê tông chắc chắn và rộng bằng một sân bóng, đủ để chứa 3.000 máy ly tâm làm giàu urani.

 

Allison Puccioni, một nhà phân tích hình ảnh cấp cao của Jane’s hôm qua cho hay bà không thể thấy được sự khác nhau giữa địa điểm được thấy qua hình ảnh vệ tinh và địa điểm mà Bộ ngoại giao Iran miêu tả. Nhưng bà nói không có gì ngạc nhiên khi có một cơ sở rộng lớn được xây dựng dưới lòng đất phía bắc Qom.

 

“Đó chính là địa điểm xây dựng mà chúng ta nói đến. Mức độ gia cố và an ninh ở đó rất phù hợp với một cơ sở chiến lược”, bà cho biết qua điện thoại từ Mountainview, California, Mỹ.

 

Sau khi bị Mỹ và đồng minh phản đối kịch liệt, Iran hôm thứ bảy vừa qua cho biết sẽ cho phép các thanh sát viên LHQ thanh sát địa điểm họ mới tiết lộ này.

 

Phan Anh

Theo AP

-----

Nguồn: http://dantri.com.vn/the-gioi/kham-pha-ten-lua-co-so-hat-nhan-moi-nhat-cua-iran-353176.htm

Views: 3203 - Like: 0
TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI
Top